Báo cáo thị trường điện thoại cũ sau tết 2023

Báo cáo thị trường điện thoại cũ sau tết 2023

1. Nhu cầu mua điện thoại cũ sau Tết Nguyên Đán 2023 tăng trưởng chậm hơn so với mọi năm

Theo thống kê từ Chợ Tốt, thị trường smartphone cũ ghi nhận mức tăng trưởng sau Tết Nguyên Đán chậm hơn so với các năm trước. Cụ thể, tổng lượt tìm mua điện thoại đã qua sử dụng sau Tết 2023 tăng trưởng 11% trên Chợ Tốt, con số này vẫn còn chậm nếu so với mức tăng từ 20% đến 30% được ghi nhận hàng năm.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường vẫn chứng kiến những tín hiệu tích cực khi nhu cầu điện thoại cũ vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương qua từng tháng của đầu năm 2023. Cụ thể, lượt liên hệ mua điện thoại cũ trong ba tháng đầu năm 2023 ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 11%, 10% và 1%.

2. Sức hút từ những mẫu iPhone giá rẻ và sự tăng trưởng đột biến của iPhone 12 Pro Max

Các mẫu iPhone dưới 2 triệu vẫn được đắt hàng

Top 10 smartphone cũ bán chạy nhất trên Chợ Tốt cho thấy sức hút của các mẫu điện thoại có giá dưới 2 triệu đồng khi 6 trên 10 dòng điện thoại trong bảng xếp hạng đều nằm trong tầm giá này. Các dòng iPhone 6, 6 plus, 6S plus được ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất về lượt tìm mua điện thoại trong tầm giá từ 1 đến 1.5 triệu đồng, từ 16 đến 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do các dòng điện thoại nhỏ gọn này vẫn được nhiều người dùng tìm mua bởi mức giá phù hợp đáp ứng tốt cho nhu cầu cơ bản như nghe gọi, lướt web.

Nhu cầu mua iPhone 12 Pro Max cũ tăng trưởng kỷ lục

Bảng xếp hạng cũng ghi nhận sự tăng trưởng nóng của iPhone 12 Pro Max với tổng lượt liên hệ mua điện thoại ở quý 1 năm 2023 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2022. Hiện iPhone 12 Pro Max đã qua sử dụng có giá dao động từ 14-20 triệu đồng tùy vào phiên bản 128 GB hay 256 GB. Mức giá này đã giảm hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái và là sản phẩm có tỷ lệ trượt giá cao nhất trong top 10 điện thoại bán chạy. Dự đoán, lượt tìm mua dòng sản phẩm này vẫn sẽ tiếp tục tăng do iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 Pro Max đã qua sử dụng đang neo ở mức giá cao hơn từ 6 đến 11 triệu đồng.

3. Người dùng ưa chuộng các dòng samsung cũ cao cấp

Trái ngược với xu hướng tìm mua các dòng điện thoại cũ giá rẻ ở iPhone, người tìm mua điện thoại Samsung ưa chuộng các sản phẩm nhóm flagship và mới được ra mắt trong 1-2 năm trở lại. Điều này được chứng minh khi ba vị trí đầu tiên đều là những cái tên nổi đình đám Galaxy S22 Ultra, Galaxy S21 Ultra và Galaxy Z Fold3.

Đáng chú ý, Samsung Galaxy Z Fold3 được Chợ Tốt ghi nhận mức giảm giá sốc lên đến 13 triệu đồng, tương đương 44% so với năm cùng kỳ năm 2022. Điều này có thể được giải thích bởi việc Samsung thường xuyên có những đợt giảm giá khủng cho dòng sản phẩm này kể từ khi ra mắt, cộng thêm chi phí sửa chữa lại khá cao.