Doanh nghiệp đón đầu xu hướng tiêu dùng bền vững với cam kết dài hạn

Doanh nghiệp đón đầu xu hướng tiêu dùng bền vững với cam kết dài hạn

Chợ Tốt đã có hơn 10 năm truyền cảm hứng phát triển bền vững đến cộng đồng thông qua việc thúc đẩy mua bán sản phẩm đã qua sử dụng.

Mô hình kinh doanh giúp phát triển bền vững ở Chợ Tốt
Nếu chu kỳ mua sắm thông thường là mua mới và vứt bỏ, Chợ Tốt cùng tập đoàn mẹ Carousell Group luôn tiên phong thúc đẩy thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng, giúp tăng vòng đời sản phẩm, từ đó đóng góp tích cực cho nền kinh tế tuần hoàn để hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững số 12 của Liên Hợp Quốc - Sản xuất và Tiêu dùng có trách nhiệm.

Nhờ nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng cho người Việt mua bán đồ đã qua sử dụng, Chợ Tốt đã được vinh doanh TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2023 (Top 50 CSA), hạng mục Sản phẩm và dẫn dắt tiêu thụ có trách nhiệm. Giải thưởng được tổ chức bởi Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đã góp phần vào việc phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hơn 10 năm bền bỉ thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Bà Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám Đốc Tăng Trưởng & Chiến Lược của Chợ Tốt chia sẻ: "Hướng tới sứ mệnh giúp đồ đã qua sử dụng trở thành lựa chọn ưu tiên trong các quyết định mua bán của người Việt, suốt hơn 10 năm qua, Chợ Tốt liên tục triển khai đa dạng các giải pháp để giúp trải nghiệm mua bán đồ cũ trở nên dễ dàng, tiện lợi và an tâm hơn. Bên cạnh việc thúc đẩy những sáng kiến và cam kết của mình, Chợ Tốt cũng sẵn sàng hợp tác với các tổ chức có chung tầm nhìn để truyền cảm hứng cho nhiều người tích cực mua bán và tái sử dụng đồ cũ."

Năm 2023, Chợ Tốt triển khai các dịch vụ thu mua nhanh điện thoại và xe ô tô cũ giúp người dùng thanh lý đồ đã qua sử dụng một cách nhanh chóng nhờ đội ngũ đến tận nơi kiểm tra, thu mua với thủ tục đơn giản. Trước đó, Chợ Tốt cũng đã ra mắt tính năng Thanh toán đảm bảo nhằm bảo vệ người dùng trong các giao dịch đồ cũ trên nền tảng. Những sáng kiến này làm tăng tính minh bạch cho nền tảng từ đó giúp giải quyết bài toán niềm tin trong mua bán đồ cũ. Người dùng giờ đây có thể tự tin mua điện thoại cũ với chính sách bảo hành và đổi trả dễ dàng, cũng như an tâm vào chất lượng xe ô tô cũ với Chứng nhận xe 5 tốt.

Tháng 6/2022, Chợ Tốt đã tổ chức triển lãm "Sống Mới Với Cũ", đây là triển lãm tiên phong tại Việt Nam được làm 100% từ những món đồ đã qua sử dụng, quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu trên cả nước. Thông qua nghệ thuật sắp đặt, những món đồ cũ tự gửi đi thông điệp về tác hại của chủ nghĩa tiêu dùng, từ đó, các bạn trẻ có thể khám phá thông điệp về một tương lai tốt đẹp phía trước khi cả cộng động cùng tích cực mua bán đồ cũ. Triển lãm được tổ chức dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến đã thu hút gần 100.000 khách tham quan.

Triển lãm thu hút khách tham quan tại Hà Nội
Những tác phẩm ý nghĩa gửi đi thông điệp về tiêu dùng bền vững

Tháng 12/2022, chương trình "Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao" được Chợ Tốt khởi động, phối hợp cùng Treebank, nhằm khuyến khích các bạn trẻ mua bán tái sử dụng để tạo giá trị chia sẻ đến cộng đồng và hướng đến tương lai phát triển bền vững. Cụ thể, khi người dùng mua hoặc bán một món đồ cũ, Chợ tốt sẽ thay mặt người dùng góp 1 cây giống măng Bát Độ đến bà con ở xã Tân Xuân - một trong những xã nghèo nhất tỉnh Sơn La. Chương trình được hơn 300 đối tác, doanh nghiệp, người nổi tiếng hưởng ứng; giúp 10,539 món đồ cũ được trao một cuộc đời mới và 5000 cây giống được trao tặng cho xã Tân Xuân.

Lễ trao tặng cây giống cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Xuân

Đặc biệt, Chợ Tốt đã hợp tác cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Viện Chiến Lược Chính Sách Tài Nguyên & Môi Trường (ISPONRE), Cổng thông tin về Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) cùng xây dựng sáng kiến "Chợ Tốt hướng về Kinh tế tuần hoàn" (Chợ Tốt for Circularity). Thông qua đó, chương trình sẽ thực hiện những sáng kiến nhằm truyền cảm hứng cho người Việt cùng nhận thức về giá trị của các sản phẩm đã qua sử dụng và hành động để chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

Hiện tại, với 10 triệu người dùng hàng tháng, Chợ Tốt tự hào đã xây dựng được một cộng đồng tạo ra những thay đổi tích cực, giúp giảm thiểu 470 ngàn tấn CO2 mỗi năm thải ra môi trường.

Tác động của mua bán đồ cũ đến phát triển bền vững trong 10 năm qua