Tương lai mới từ dữ liệu cho mua bán bất động sản hiệu quả

Tương lai mới từ dữ liệu cho mua bán bất động sản hiệu quả

Bất động sản được nhận định là thị trường của những "người thạo tin", vì thế, tận dụng thông tin và giải pháp từ các proptech có nguồn dữ liệu lớn dồi dào sẽ tạo ưu thế cho mua bán bất động sản.

Ứng dụng dữ liệu vào bất động sản

Trong hoạt động kinh doanh bất động sản, việc nắm được nhiều nguồn thông tin sẽ giúp cả người mua và người bán "đi tắt đón đầu’’ trong các hoạt động mua bán. Theo đó, tất cả những thông tin trên thị trường đều được trình bày dưới dạng dữ liệu, từ các thông số về giá, đặc điểm của bất động sản, cho đến nhu cầu và thói quen hành vi của từng khách hàng. Thông qua dữ liệu, cả người mua và người bán đều nắm được những thông tin có ích mà ở đó người mua có thể tìm được những lựa chọn nhà ở hợp lý, còn người bán có thể kết nối với đúng khách hàng với đúng nhu cầu thực.

Khi thực hiện kinh doanh bất động sản trên các nền tảng trực tuyến, doanh nghiệp và người bán truyền thống thường không thích nghi kịp thời và chưa biết cách tận dụng để tối ưu hoá hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân có thể đến từ việc chưa rành rõ các dữ liệu, hay chưa tiếp cận được đúng nguồn dữ liệu vì chỉ xoay quanh những thông tin thuộc mạng lưới quan hệ, các nền tảng đăng tin, công cụ quảng cáo trực tuyến, … Hiểu được điều đó, xu hướng ngày càng nhiều proptech thực hiện chuyển đối số và bắt đầu đưa dữ liệu lớn ứng dụng vào ngành hàng truyền thống như bất động sản.

Từ dữ liệu hành vi của khách hàng, người bán và doanh nghiệp, kinh doanh trên các nền tảng proptech có thể thúc đẩy hiệu suất vượt trội với chi phí tối ưu, cũng như quản lý vận hành và hoạt động kinh doanh hiệu quả. Qua đó, người bán tìm được đúng khách hàng tiềm năng có nhu cầu thực để cung cấp những thông tin tư vấn phù hợp, giúp tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch bất động sản.

Từ hiểu dữ liệu đến thực tiễn sản phẩm

Các doanh nghiệp bất động sản khi muốn bắt kịp xu hướng "số hoá" luôn trăn trở làm sao có thể hiểu và tận dụng hết được những lợi ích khi đứng trước nguồn dữ liệu khổng lồ. Nhà Tốt, một trong những proptech tiêu biểu, có lượng dữ liệu lớn với hơn 21 nghìn tỷ điểm dữ liệu được thu thập trong hơn 10 năm qua từ hệ sinh thái hơn 60 ngành hàng khác nhau của Chợ Tốt. Đồng thời, Nhà Tốt đã đồng hành cùng người dùng từ thời điểm nhu cầu của họ chỉ là tìm thuê đến cho đến lúc họ có thể mua hay bán được bất động sản đầu tiên. Điều này giúp Nhà Tốt có lượng dữ liệu lớn dồi dào, có thể phân tích đủ rộng để nắm thông tin của thị trường, hành vi tiêu dùng của khách hàng một cách trọn vẹn nhất, và đủ sâu để có thể đưa ra những gợi ý kịp thời cho người dùng khớp với nhu cầu hoặc trước cả khi họ phát sinh nhu cầu nhà ở.

Tuy nhiên, thách thức của các nền tảng proptech là làm sao xây dựng được nguồn dữ liệu tốt và ứng dụng vào hoạt động kinh doanh. Hiện nay, tình trạng thông tin nhiễu, nhiều tin ảo, và tính kém minh bạch về giá khiến người mua mất lòng tin và gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận bất động sản phù hợp với năng lực tài chính. Nhằm giúp hành trình mua nhà được thuận lợi, các dữ liệu trên Nhà Tốt được thu thập trực tiếp từ người dùng (1st-party data), luôn đối chiếu với các giao dịch thực tế, và cập nhật theo thời gian thực.

Dựa trên dữ liệu lớn, Nhà Tốt xây dựng tính năng Biến động giá để giải quyết những bất cập của người dùng trong quá trình mua nhà đất. Theo đó, người mua tham khảo giá của khu vực có bất động sản đang tìm mua để dễ dàng đưa ra so sánh và lựa chọn. Cụ thể, tính năng "Biểu đồ giá’’ giúp tham khảo và so sánh giá bán của các loại hình nhà đất ở từng phường, từng đường và ghi nhận biến động hàng tháng theo thực tế.

Nhà Tốt (nhatot.com) - nền tảng công nghệ bất động sản (proptech) vừa được ra mắt bởi Chợ Tốt, cung cấp hệ sinh thái bất động sản toàn diện và đáng tin cậy. Nhà Tốt hướng đến kết nối nhà ở phù hợp tài chính cho hàng triệu người Việt cùng các giải pháp kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp và chuyên viên bất động sản.

Nguồn: CafeF